[Dich vu bao ve] – Xử băng nhóm trộm thông tin thẻ tín dụng thu lợi 61 tỷ đồng

Dân trí Băng nhóm của Tú trộm thông tin thẻ tín dụng của người dân nhiều nước, cảnh sát quốc tế đánh giá đây là băng nhóm tội phạm nguy hiểm có tổ chức. Cảnh sát Anh nhận định băng nhóm này chiếm đoạt hơn 200 triệu USD, nhưng cơ quan điều tra chỉ xác minh được 61 tỷ đồng.

Sau 3 ngày xét xử, sáng nay ngày 7/1 TAND TP.HCM đã tuyên án vụ án “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng”, “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc” do bị cáo Văn Tiến Tú (sinh năm 1987, ngụ quận 7, TPHCM) cầm đầu. Cùng hầu tòa trong vụ án còn có 31 bị cáo đồng phạm. Đáng lưu ý trong số 32 bị cáo trong vụ án này có đủ thành phần trí thức như doanh nhân, kỹ sư, cán bộ công chức, công an…

32 bị cáo lãnh án tại phiên tòa sơ thẩm
32 bị cáo lãnh án tại phiên tòa sơ thẩm

Người cầm đầu đường dây Văn Tiến Tú bị tuyên phạt 4 năm tù về tội “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng” và 3 năm 6 tháng về tội “tổ chức đánh bạc”, tổng cộng hình phạt là 7 năm 6 tháng tù. Các bị cáo còn lại trong vụ án nhận mức án thấp nhất là 1 năm 9 tháng 27 ngày tù ( bằng thời gian tạm giam) cho tới 4 năm tù giam.

Băng nhóm cầm đầu trong đường dây (bị cáo Tú áo trắng)
Băng nhóm cầm đầu trong đường dây (bị cáo Tú áo trắng)

Theo cáo trạng , trong khoảng thời gian từ ngày 12/7/2010 đến ngày 31/5/2013, Tú thành lập và điều hành nhóm “Mattfeuter” nhằm mua, bán thông tin thẻ tín dụng bị trộm cắp (gồm các loại Visa Card, Master Card, Ammex Card…) của các nước Anh, Pháp, Mỹ và một số nước khác để thu lợi bất chính. Với vai trò là người tổ chức, điều hành, Tú hướng dẫn cách thức mua bán thẻ, cung cấp các nich Yahoo, máy tính có kết nối internet và phân công việc cho các đồng phạm.

Hành vi của Tú và đồng phạm đã bị cơ quan chống tội phạm nguy hiểm có tổ chức – Vương quốc Anh (SOCA) phát hiện. Theo cơ quan này, nhóm “Mattfeuter” do Tú cầm đầu đã câu kết với nhiều đường dây tội phạm ở nước ngoài, đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của các nạn nhân, chiếm đoạt số tiền hơn 200 triệu USD.

Để phá đường dây này, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50 – Bộ Công an) Việt Nam đã phối hợp với nhà chức trách Anh và Mỹ lập chuyên án điều tra suốt 2 năm.

Lần theo dấu vết của một tên trong nhóm, hồi tháng 6/2013, cơ quan điều tra đã bắt Tú tại căn biệt thự trong khu Nam Quang 2, Phú Mỹ Hưng, cùng với nhiều ôtô sang. Số tiền thu lợi bất chính Tú và các đồng phạm thu được là 61 tỷ đồng (số tiền cơ quan điều tra xác minh được).

Ngoài ra, trong thời gian này, Tú còn móc nối với người đàn ông tên Thành ở Hà Nội làm quản lý cho trang mạng đánh bài trực tuyến ibet888.com. Anh ta sau đó thuê người thiết kế lại website quảng cáo, chào mời người chơi. Tú cũng thuê nhiều nhân viên mở các tài khoản ở ngân hàng để nhận tiền đánh bạc.

Văn Tiến Tú cũng cùng các đồng phạm trong vụ án sử dụng Website “ibet888.com” và “sbobet.com” để tổ chức cho các đối tượng đánh lô, đề thu lợi bất chính trên 800 triệu đồng…

Vì số tiền thu lợi bất chính quá lớn, Cơ quan điều tra đã kê biên và tạm giữ dàn “siêu xe” 4 chiếc (Cheysler, Mecedes, Honda Accord, Porche); nhiều nhà, đất và phong tỏa một lượng lớn tiền mặt trong ngân hàng để đảm bảo thu hồi tiền bất chính.

Xuân Duy

Xem thêm :thu lợi bất chính, đánh cắp thông tin, thẻ tín dụng, bán thông tin
Liên hệ SEO website - Điện thoại : 0972 252 844
(*) : bắt buộc nhập

[Dich vu bao ve] – Xử băng nhóm trộm thông tin thẻ tín dụng thu lợi 61 tỷ đồng

3dbc49e466.jpeg 5.0 500