[Dich vu bao ve] – Vụ sập giàn giáo làm 13 người thiệt mạng: Chậm giải quyết bảo hiểm cho người bị hại

Dân trí Liên quan đến việc giải quyết bồi thường, bảo hiểm chưa thỏa đáng, nhiều công nhân bị thương đã chất vấn đại diện của công ty Nibelc và công ty Sam sung C&T trong phiên tòa sáng nay.

8h sáng nay (18/12), phiên tòa xét xử vụ sập giàn giáo tại công trường Formosa bước vào ngày làm việc thứ 3.

Một trong những vấn đề được các nạn nhân quan tâm là việc thực hiện bảo hiểm của công ty Nibelc trong quá trình làm việc và sau khi xảy ra tai nạn.

Phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi trong sáng 18/12
Phiên tòa tiếp tục với phần xét hỏi trong sáng 18/12

Công nhân Thái Đình Tài thắc mắc tại sao sau 10 tháng đã nộp hồ sơ bệnh án nhưng đến thời điểm hiện tại phía công ty Nibelc vẫn chưa giải quyết bảo hiểm thân thể cho anh.

Bên cạnh đó, anh Tài cũng rất bức xúc là việc đóng hiểm xã hội chỉ duy trì trong những tháng làm lương cao (khoảng 10 triệu) còn tháng làm với mức lương thấp thì không được công ty đóng bảo hiểm. Theo anh, việc này vi phạm luật lao động vì đã ký hợp đồng thì phải đóng bảo hiểm cho người lao động.

Được biết, anh Tài làm việc tại công ty Nibelc đã 3 năm.

Nhiều công nhân bị thương đề nghị phía công ty Nibelc trả lời vấn đề bảo hiểm

Nhiều công nhân bị thương đề nghị phía công ty Nibelc trả lời vấn đề bảo hiểm

Vấn đề thắc mắc của anh Tài cũng là câu hỏi của nhiều bị hại đặt ra đối với Nibelc.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Nguyên – đại diện của Nibelc cho biết: Đối với các công nhân của Nibelc, ngay khi vào làm việc ngày đầu tiên ở công trường, chúng tôi đã mua bảo hiểm mới có thẻ ra vào. Hiện công ty đang làm việc với phía bảo hiểm để giải quyết việc này. Đây là yêu cầu chính đáng của người lao động. Do tại phiên tòa, ông Nguyên chưa có tài liệu trong tay, nên đã yêu cầu bị hại xuất trình hợp đồng lao động với bộ phận tổ chức hành chính của công ty để được xem xét lại toàn bộ quá trình đóng bảo hiểm của mình. Công ty sẽ có giải quyết hợp lý.

Phát biểu tại phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Văn Thắng – chủ tọa phiên tòa yêu cầu đại diện 2 bên cần trả lời rõ ràng các yêu cầu của bị hại trước tòa.

Ông Nguyễn Duy Nguyên - cán bộ pháp chế công ty Nibelc
Ông Nguyễn Duy Nguyên – cán bộ pháp chế công ty Nibelc

Vị chủ tọa cũng cho rằng phía công ty Nibelc giải quyết quá chậm về bảo hiểm thân thể, bảo hiểm xã hội, chính sách của những công nhân bị thương.

Đối với công ty Sam sung C&T, các bị hại tại phiên tòa cũng yêu cầu cần hỗ trợ thêm một số chi phí phát sinh trong quá trình điều trị hoặc một số cam kết đối với người bị hại vẫn chưa được giải quyết.

Công nhân Nguyễn Trọng Kiều cho biết: Hiện, bản thân anh bị chấn thương sọ não, phần xương đóng đinh đã được tháo nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hỗ trợ tiền tháo đinh (khoảng 12 triệu đồng).

Do phát sinh nhiều chi phí sau điều trị, các nạn nhân cũng yêu cầu 2 bên công ty cần hỗ trợ thêm tiền bồi thường
Do phát sinh nhiều chi phí sau điều trị, các nạn nhân cũng yêu cầu 2 bên công ty cần hỗ trợ thêm tiền bồi thường

Đặc biêt, trường hợp của anh Hoàng Đăng Thuận ngoài đa chấn thương bản thân còn bị đái tháo nhạt. Hoàn cảnh hết sức khó khăn, bản thân anh không có khả năng lao động. Anh Thuận cũng yêu cầu được hỗ trợ thêm phần đền bù.

Tại phiên tòa, ông Kim Sang Chea – giám đốc dự án công ty Sam sung C&T khẳng định: “Như chúng tôi đã trình bày ngày hôm qua, tất cả những khoản chi phí phát sinh trong quá trình điều trị chúng tôi sẽ xem xét và thanh toán khi có những hóa đơn, chứng từ hợp lý từ phía người bị hại”.

Ông Kim Sang Chea - giám đốc dự án công ty Sam Sung C&T
Ông Kim Sang Chea – giám đốc dự án công ty Sam Sung C&T

Phía bị hại cũng yêu cầu đại diện Sam sung cần phải trả lời cụ thể thời gian xem xét để bồi thường bởi phần lớn các công nhân bị hại đều thuộc hộ nghèo, khó khăn trong khi bản thân đang mang thương tật.

Ông Kim cho biết: Trước đây phía công ty đã bồi thường cho người bị hại. Tuy nhiên, những chi phí phát sinh sau, cần lập ban điều tra, tham vấn ý kiến chuyên gia nên chưa thể trả lời thời gian cụ thể. Chúng tôi chỉ có thể cam kết rằng cố gắng thực hiện trong thời gian sớm nhất sau khi điều tra rõ ràng.

Chủ tọa phiên tòa nhiều lần nhắc nhở phía Nibelc và Sam sung cần kịp thời giải quyết các vấn đề người bị hại được hưởng trong thời gian sớm nhất. Nếu cần thiết hội đồng xét xử sẽ có những can thiệp đến cơ quan chức năng để yêu cầu giải quyết. Hoặc bản thân người bị hại có quyền khởi kiện trong một vụ án dân sự buộc phía công ty bồi thường theo pháp luật.

Được biết, về dân sự, sau khi tai nạn xảy ra, Công ty Samsung C&T (đơn vị thi công) đã bồi thường tổng cộng hơn 8,4 tỉ đồng. Trong đó gia đình 13 người chết nhận hỗ trợ 5,2 tỉ đồng, 29 công nhân bị thương được bồi thường, hỗ trợ tổng cộng hơn 3,2 tỉ đồng.

Ngoài ra, Công ty CP Xây dựng và Cung ứng Lao động Quốc tế (Nibelc) cung cấp công nhân (nhà thầu phụ) cho Samsung C&T đã hỗ trợ 13 gia đình có công nhân thiệt mạng số tiền hơn 780 triệu đồng và 426 triệu đồng đối với 29 người bị thương.

Phượng Vũ

Xem thêm :Sam sung C&T, Nibelc, tố tụng, khởi kiện, bảo hiểm, quyền lợi, chi phí, thương tật, Nguyễn Văn Thắng
Liên hệ SEO website - Điện thoại : 0972 252 844
(*) : bắt buộc nhập

[Dich vu bao ve] – Vụ sập giàn giáo làm 13 người thiệt mạng: Chậm giải quyết bảo hiểm cho người bị hại

13700f8d2a.jpeg 5.0 500