[Dich vu bao ve] – Trốn truy nã vẫn được tuyên dương trên truyền hình

Dân trí Sau khi tham gia 1 vụ xô xát làm 1 người chết, Tân bỏ trốn khỏi địa phương và làm bảo vệ dân phố. 20 năm sau, người nhà nạn nhân phát hiện ra Tân khi ông này được tuyên dương trên truyền hình nên đã tố cáo công an.

Sau 4 ngày xét xử và nghị án, chiều 14/12, TAND TPHCM đã tuyên án với bị cáo Nguyễn Minh Tân (57 tuổi, ngụ tại TPHCM) 18 tháng tù về “tội gây rối trật tự công cộng”, vụ án này đã 7 lần tạm hoãn xét xử.

Bị cáo Tân bị tuyên 18 tháng tù giam
Bị cáo Tân bị tuyên 18 tháng tù giam

Theo cáo trạng, hơn 20 năm trước, Tân (lúc đó 36 tuổi) làm nghề đạp xích lô và là tổ phó đội bảo vệ khu phố 1, phường 15, quận Bình Thạnh (TPHCM). Khoảng 2h sáng 11/11/1994, Tân tổ chức ăn nhậu với Nguyễn Đình Thanh Lâm, Đỗ Thiện Lân và 1 số thanh niên khác trước hẻm khu phố.

Khi đó, Nguyễn Long đi ngang qua và xảy ra xích mích với nhóm của Tân. Long trách Tân để đàn em “xử kỳ quá” thì bị nhóm thanh niên tóm cổ áo đánh. Hai anh trai của Long là Nguyễn Lân và Nguyễn Liễng ra giải cứu cũng bị nhóm này dùng mã tấu, dao và thanh sắt đâm chém loạn xạ khiến một người gục tại chỗ, người còn lại bị thương nặng.

Tân cũng dùng gậy dân phòng hùa vào đánh nhưng không trúng ai. Mẹ nạn nhân chạy ra đưa các con đi cấp cứu nhưng anh Nguyễn Lân đã chết trên đường vào bệnh viện, còn Nguyễn Liễng bị thương tích 10%.

Tháng 10/1995, TAND TPHCM tuyên phạt Lâm 3 năm tù và Long 2 năm tù về tội Gây rối trật tự công cộng. Riêng Tân bỏ trốn, bị Công an TPHCM truy nã về tội Giết người và Cướp tài sản.

Quá trình bỏ trốn, Tân thay tên đổi họ thành Võ Minh Hùng, làm đội phó bảo vệ khu phố 5 tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân. Năm 2014, Tân bắt được cướp trên địa bàn.

Tháng 8/2014, một chương trình tôn vinh những gương sáng trong cuộc sống đã chọn Tân (lúc này mang tên giả là Võ Minh Hùng) để tuyên dương về hành động bắt cướp, được UBND TP khen thưởng. Khi Tân xuất hiện trên truyền hình, người nhà nạn nhân Nguyễn Lân đã phát hiện ra người tên Võ Minh Hùng rất giống Tân đã đi tố cáo công an.

Bị cơ quan điều tra triệu tập lên làm việc, Hùng đã khai nhận mình là Nguyễn Minh Tân, đã trốn truy nã 20 năm nay. Tháng 9/2014, Cục cảnh sát truy nã tội phạm, Bộ Công an bắt tạm giam nghi can này.

Tại cơ quan điều tra, Tân khai nhận chỉ cầm gậy dân phòng hùa vào đánh nhau, nhưng không trúng ai. Đồng thời, nhóm thanh niên tham gia vụ đánh nhau 20 năm trước hiện 3 người đã chết, một người sang Mỹ sinh sống nên không thể lấy lời khai để xác định vai trò của Tân trong vụ án.

Phía gia đình bị hại không đồng ý việc Tân chỉ bị truy tố tội Gây rối trật tự công cộng, gia đình nạn nhân đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu triệu tập thêm nhân chứng đến tòa…

Sau 4 ngày nghị án, chiều 14/12, HĐXX xét thấy những chứng cứ thu thập của vụ án không đủ để kết tội bị cáo giết người nên Viện Kiểm sát đã rút truy tố bị cáo về tội giết người. Với những lẽ trên HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 18 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng.

Xuân Duy

Xem thêm :giết người, trốn truy nã, nguyễn minh tân, truy nã tội phạm, Cục cảnh sát, tội giết người
Liên hệ SEO website - Điện thoại : 0972 252 844
(*) : bắt buộc nhập

[Dich vu bao ve] – Trốn truy nã vẫn được tuyên dương trên truyền hình

a5499ad1f3.jpeg 5.0 500