[Dich vu bao ve] – Tội phạm ma túy không tăng nhưng lượng ma túy tăng đột biến

Dân trí Đó là báo cáo sơ kết của Thành ủy Đà Nẵng sau 1 năm thực hiện Chỉ thị số 37 của thành phố về “Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống, kiểm soát tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn” được tổ chức ngày 26/11.

Trong 1 năm qua, các lực lượng chức năng phòng, chống tội pahmj và tệ nan ma túy của Đà Nẵng đã phát hiện, bắt giữ 111 vụ, 162 đối tượng hoạt động phạm tội về ma túy. Tổng cộng, lực lượng chức năng thu giữ 4.878,7 gam ma túy “dạng đá” và 2,7 gam ketamin, 200 gam heroin, 1,52 gam cần sa… đồng thời thu giữ 1 súng bắn điện, 7 kiếm, 1 dao và 1 bình xịt hơi cay.

Một đối tượng mua bán ma túy trái phép với khối lượng lớn bị Công an Đà Nẵng bắt giữ
Một đối tượng mua bán ma túy trái phép với khối lượng lớn bị Công an Đà Nẵng bắt giữ

“So với cùng kỳ, số vụ đã phát hiện, bắt giữ không tăng, không giảm nhưng lượng ma túy thu giữ tăng đột biến. Trong đó heroin tăng 166,26 gam, ma túy tổng hợp tăng 3.917,9 gam, riêng ma túy loại cần sa giảm mạnh”, báo cáo của Thành ủy Đà Nẵng nêu rõ.

Đối với công tác xét xử án ma túy, trong năm qua, Tòa án nhân dân các cấp tại Đà Nẵng đã đưa ra xét xử 151 vụ gồm 222 bị cáo, không có trường hợp nào cho hưởng án treo.

Nhận xét về tình hình tội phạm ma túy trong thời gian qua, Đại tá Lê Văn Tam – Giám đốc Công an Đà Nẵng nhìn nhận – tình hình tội phạm trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp và gia tăng, tỷ lệ điều tra khám phá án còn thấp, đối tượng nghiện ma tuý gia tăng nhưng chưa kịp thời phát hiện và bắt xử lý.

Nhiều trường hợp bị phát hiện mua, bán, tàng trữ trái phép chất ma túy nhưng hàm lượng chất ma tuý không đủ yếu tố cấu thành tội phạm, phải xử lý hành chính và trả tự do, ảnh hưởng đến trật tự xã hội.

Ngoài ra, việc phối hợp trao đổi thông tin tội phạm giữa các lực lượng còn hạn chế, chưa chủ động phát hiện và giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh liên quan đến tình hình an ninh trật tự.

Trong năm qua, số vụ mua bán trái phép chất ma túy không tăng nhưng lượng ma túy tăng đột biến
Trong năm qua, số vụ mua bán trái phép chất ma túy không tăng nhưng lượng ma túy tăng đột biến

Theo Công an Đà Nẵng, tình hình người nghiện trên địa bàn Đà Nẵng diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng (tăng 6,7% so với năm 2014) và ngày càng trẻ hóa, tập trung ở độ tuổi thanh thiếu niên (chiếm tỷ lệ 62,5% tăng 3,5% so với năm 2014).

Số đối tượng nghiện, sử dụng ma tuý ở ngoài cộng đồng còn nhiều (78%) trong khi công tác cai nghiện tại gia đình, cộng đồng chưa đảm bảo yêu cầu đặt ra chỉ chiếm 4% và hầu hết không có việc làm (chiếm 85,3%).

Hiện nay, tình trạng người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng tăng và chiếm tỷ lệ cao (chiếm 76,8%, tăng 7,7% so với năm 2014. Trong khi đó ma tuý dạng đá thường tạo ra ảo giác mạng và kéo dài sẽ làm cho người sử dụng không kiểm soát được.

Theo kết quả rà soát, thống kê người nghiện, tính đến ngày 20/8/2015, trên địa bàn Đà Nẵng có 2.154 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó đang ở ngoài cộng đồng là 1.584 người (chiếm 73,5%), đang ở Trung tâm Giáo dục dạy nghề 05-06: 415 người, cơ sở quản lý lưu trú tạm thời, nhà tạm giữ, tạm giam. Số tái nghiện 270 người (chiếm 12,5%), số nghiện mới là 356 người (chiếm 16,5%).

Đối với công tác phát hiện và xử lý người nghiện, từ ngày 20/8/2014 đến ngày 20/8/2015, lực lượng chức năng đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý 2.592 lượt người sử dụng trái pháp chất ma tuý, so với cùng kỳ, xử lý người nghiện nhiều hơn 1.305 lượt (2.592/1.287) trường hợp, tăng 101%.

Theo đánh giá, nguyên nhân là do đa số đối tượng thanh thiếu niên nghiện dẫn đến thất học hoặc có trình độ học vấn thấp, không có nghề nghiệp hoặc có nghề nghiệp không ổn định nên không đủ tiền trang trải cuộc sống, dẫn đến tâm lý bị thua thiệt, chán chường và theo bạn bè dẫn đến nghiện ma túy.

Bên cạnh đó, mặt trái của cơ chế thị trường đã làm cho một số người đổ xô tìm kiếm lợi nhuận bằng mọi giá, tìm mọi cách để dụ dỗ, lôi kéo, lách luật để buôn bán ma túy.

Công Bính

Xem thêm :mua bán ma túy, Tội phạm ma túy, cấu thành tội phạm, Công an Đà Nẵng, vụ án
Liên hệ SEO website - Điện thoại : 0972 252 844
(*) : bắt buộc nhập

[Dich vu bao ve] – Tội phạm ma túy không tăng nhưng lượng ma túy tăng đột biến

c267f71bbd.jpeg 5.0 500