[Dich vu bao ve] – Sắp xét xử “đại án” chiếm đoạt 2.500 tỷ đồng

Theo nguồn tin của Báo ANTĐ, TAND TP Hà Nội đã lên kế hoạch xét xử “đại án” xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank). Dự kiến, phiên xử sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 31-12 tới đây.

Cựu Tổng giám đốc Agribank Phạm Thanh Tân ngày chưa can án
Cựu Tổng giám đốc Agribank Phạm Thanh Tân ngày chưa can án

Hàng nghìn tỷ dễ dàng “bốc hơi”

Bị đưa ra xét xử tại phiên tòa tới đây là 18 bị cáo chủ yếu thuộc Agribank và Chi cục Hải quan Hà Tây. Trong đó, Phạm Thị Bích Lương (SN 1969) – cựu Giám đốc Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội bị truy tố về 2 tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, theo Điều 179 và tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 281-BLHS; Phạm Thanh Tân (SN 1955) – nguyên Tổng giám đốc Agribank Việt Nam, ngoài bị xem xét tội danh theo Điều 281 còn bị truy tố thêm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và Lê Minh Hiếu (SN 1974) – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vietmade, Công ty CP Lifepro Việt Nam bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” với vai trò đồng phạm.

Theo đó, cáo trạng truy tố Phạm Thị Bích Lương cùng 17 bị cáo liên quan thể hiện, ngày 28-1-2011, Công ty CP Enzo Việt đổi tên thành Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam (gọi tắt là Công ty Lifepro) và Dự án Nhà máy Dệt – Nhuộm – May công nghiệp ở tỉnh Ninh Bình của doanh nghiệp này cũng được đổi tên thành Dự án Luxfashion.

Thành lập ra liên doanh “ma quỷ”, Công ty Lifepro gồm nhiều cổ đông, trong đó có Công ty CP Lifepro Việt Nam và đối tượng tên Ahmed El Fehdi (quốc tịch Canada). Tuy nhiên, giữ vị trí cao nhất trong Công ty Lifepro lại là đối tượng tên Yang Yong (quốc tịch Trung Quốc) – Chủ tịch HĐQT và là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Tiếp đến, đối tượng tên Boubker El Fehdi (người Canada) giữ vị trí Tổng giám đốc.

Quá trình chuyển đổi doanh nghiệp và triển khai Dự án Nhà máy Dệt – Nhuộm – May công nghiệp, các đối tượng người nước ngoài nêu trên câu kết với Lê Minh Hiếu chiếm đoạt tiền của Agribank Việt Nam – Chi nhánh Nam Hà Nội bằng thủ đoạn tạo lập hồ sơ vay vốn mua nguyên liệu dệt may, mua máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu và chuyển nhượng 6 thương hiệu thời trang tầm cỡ quốc tế. Tuy nhiên, việc mua bán cả 6 thương hiệu thời trang quốc tế hoàn toàn là giả mạo.

Về nguyên liệu, máy móc, thiết bị, thực tế mua bán rất ít nhưng các đối tượng lại khai khống số lượng, giá trị tăng lên nhiều lần và được Agribank “nhắm mắt” giải ngân. Tổng cộng, ổ nhóm tội phạm có yếu tố nước ngoài đã chiếm đoạt của Agribank hơn 2.523 tỷ đồng.

Để lừa Agribank Nam Hà Nội, các đối tượng người người nước ngoài bảo Hiếu dùng tư cách pháp nhân của 2 Công ty CP Vietmade và Công ty CP Lifepro Việt Nam đứng ra vay vốn, dựa trên những hợp đồng liên kết đầu tư với Công ty CP Enzo Việt (từ đầu năm 2011 là Công ty Lifepro). Trước khi chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng, từ năm 2007 đến 2011, cũng với dự án Nhà máy Dệt – Nhuộm – May công nghiệp do Công ty Công ty CP Enzo Việt làm chủ đầu tư, các đối tượng người Canada và Trung Quốc còn khiến Agribank Ninh Bình và Agribank Nam Hà Nội bị thiệt hại hơn 231 tỷ đồng thông qua việc vay vốn đầu tư dự án rồi… “xù” nợ.

Cơ quan công an cũng đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với các đối tượng người nước ngoài liên quan. Thế nhưng do chưa bắt được đối tượng nên các cơ quan tố tụng đã tạm đình chỉ giải quyết.

Tội phạm của “cặp bài trùng”

Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ, ở hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Phạm Thanh Tân với cương vị là Tổng giám đốc Agribank Việt Nam đã ký hàng loạt văn bản cho Chi nhánh Nam Hà Nội vay ngoài kế hoạch 75 triệu USD từ nguồn tiền của Hội sở. Sau đó, Agribank Nam Hà Nội mới hoàn trả được 10 triệu USD. Với việc làm trái công vụ, cựu Tổng giám đốc Agribank đã được Phạm Thị Bích Lương “bôi trơn” 310 nghìn USD (tương đương hơn 6,2 tỷ đồng). Hiện gia định Tân mới khắc phục thay bị cáo được 2,1 tỷ đồng.

Đối với hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, tài liệu điều tra chỉ rõ Phạm Thanh Tân đã ký vào tờ trình đề nghị nâng quyền phán quyết cho Chi nhánh Nam Hà Nội để đơn vị này cho Công ty CP Lifepro Việt Nam vay tiền trong phi vụ liên kết nhập khẩu nguyên liệu phục vụ Dự án Nhà máy Dệt – Nhuộm – May công nghiệp ở Ninh Bình.

Việc làm thiếu trách nhiệm của cựu Tổng giám đốc Agribank Việt Nam dẫn tới hậu quả Chi nhánh Nam Hà Nội đã cho vay vượt thẩm quyền 320 tỷ đồng và dẫn tới hệ thống ngân hàng bị thiệt hại 306 tỷ đồng. Cùng với hàng loạt hành vi thiếu trách nhiệm trong suốt thời gian giữ chức Tổng giám đốc Agribank, Phạm Thanh Tân phải chịu chế tài chung đối với hơn 2.125 tỷ đồng mà hệ thống ngân hàng này bị thất thoát.

Về hành vi phạm tội của Phạm Thị Bích Lương, cơ quan công an xác định đối tượng là người chỉ đạo và trực tiếp tham gia vào toàn bộ quá trình cho các đối tượng người nước ngoài cùng Lê Minh Hiếu vay hơn 2.103 tỷ đồng. Ngoài ra, bị cáo Lương còn phải liên đới chịu trách nhiệm về khoản tiền hơn 231 tỷ đồng thiệt hại mà doanh nghiệp tiền thân của liên doanh “ma quỷ” vay mượn.

Tội phạm do Lương thực hiện dưới góc độ chuyên môn được xác định là hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Còn đối với hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, CQĐT đã làm rõ khi biết rõ Công ty CP Enzo Việt đã hết hạn mức vay vốn triển khai dự án, Lương bàn với cấp dưới và Lê Minh Hiếu sử dụng pháp nhân là Công ty CP Lifepro Việt Nam để vay thêm tiền từ Agribank Nam Hà Nội, dựa trên hợp đồng liên kết nhập nguyên liệu “ma”.

Để có tiền và giải ngân được khoản vay phát sinh, Lương lập hồ sơ đề nghị HĐQT Agribank Việt Nam cho tăng thẩm quyền phán quyết của mình lên con số 400 tỷ đồng. Và khi ổ nhóm tội phạm người nước ngoài được giải ngân ở phi vụ nhập khẩu nguyên liệu “ma”, Lương và thuộc cấp được Hiếu “cảm ơn” 3 tỷ đồng.

Theo Trịnh Tuyến

An ninh thủ đô

Liên hệ SEO website - Điện thoại : 0972 252 844
(*) : bắt buộc nhập

[Dich vu bao ve] – Sắp xét xử “đại án” chiếm đoạt 2.500 tỷ đồng

348c5bbf9a.png 5.0 500