[Dich vu bao ve] – Nguyên Giám đốc Cty Bảo Minh Cà Mau chuẩn bị hầu tòa lần thứ 8

Dân trí Nguồn tin PV cho biết, ngày 22/12 tới đây, TAND tỉnh Cà Mau tiếp tục đưa ra xét xử vụ án tham ô tài sản liên quan đến ông Nguyễn Viết Lượng, nguyên Giám đốc Công ty Bảo hiểm Bảo Minh chi nhánh Cà Mau. Đây sẽ là lần hầu tòa thứ 8 của ông Lượng.

Vụ án này đã kéo dài hơn 9 năm, nhiều lần đưa ra xét xử nhưng vẫn chưa chứng minh được ông Nguyễn Viết Lượng (56 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Bảo hiểm Bảo Minh chi nhánh Cà Mau, gọi tắt là Công ty Bảo Minh Cà Mau) và các đồng nghiệp của ông phạm tội tham ô.

Theo ông Lượng, trong quá trình bị tạm giam, đưa ra xét xử và đến khi tại ngoại, ông đã kiên quyết khiếu nại những kết quả điều tra, cáo trạng, bản án quy kết ông về tội danh nói trên.

Mới đây, khi Viện KSND tỉnh Cà Mau đưa ra cáo trạng lần thứ 8 (số 41, ngày 23/11/2015), ông Lượng cũng đã có đơn gửi cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau, TAND tối cao, Viện KSND tối cao, Ban Nội chính Trung ương để tự kêu oan cho mình. Ông Lượng cho rằng, nội dung trong cáo trạng mới chỉ dựa vào những bản cáo trạng và kết quả điều tra cũ mà TAND tối cao đã tuyên chưa đủ căn cứ buộc tội ông.

Không có căn cứ buộc tội

Theo trình bày của ông Lượng, ngày 24/5/2007, ông bị bắt tạm giam để điều tra suốt 4 năm 8 tháng. Đến ngày 19/1/2012, ông được TAND tỉnh Cà Mau cho tại ngoại.

Trong thời gian gần 5 năm bị tạm giam, CQĐT đã ban hành 8 bản kết luận điều tra, Viện KSND tỉnh Cà Mau đã đưa ra 6 bản cáo trạng, TAND cùng cấp có 3 lần xét xử và 3 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung. Trong quá trình này, ông Lượng đều có đơn khiếu nại từng bản kết luận điều tra và từng bản cáo trạng quy kết ông tội tham ô tài sản là không có căn cứ.

Đến ngày 19/4/2012, TAND tỉnh Cà Mau đưa ra xét xử sơ thẩm lần thứ 4, đã tuyên phạt ông 20 năm tù giam về tội tham ô tài sản vì đã chiếm đoạt hơn 55 triệu đồng của Công ty Bảo Minh Cà Mau.

Cho rằng mình đã bị xử oan sai, ông Lượng đã kháng cáo và Tòa phúc thẩm TAND Tối cao đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Cà Mau điều tra lại và thụ lý lại vụ án.

Theo nhận xét của bản án (số 635 ngày 20/6/2013) của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao: “Quá trình điều tra truy tố, xét xử cấp sơ thẩm đã thiếu sót nghiêm trọng và Công ty Bảo Minh Cà Mau không biết thiệt hại bao nhiêu mà buộc tội các bị cáo là chưa đủ căn cứ”.

Ông Nguyễn Viết Lượng lại sắp hầu tòa lần thứ 8. Ông Lượng cho rằng, cáo trạng mới chỉ dựa vào kết quả điều tra cũ và TAND tối cao đã tuyên chưa đủ căn cứ để buộc tội ông.
Ông Nguyễn Viết Lượng lại sắp hầu tòa lần thứ 8. Ông Lượng cho rằng, cáo trạng mới chỉ dựa vào kết quả điều tra cũ và TAND tối cao đã tuyên chưa đủ căn cứ để buộc tội ông.

Cáo trạng mới, kết luận cũ ?

Theo tài liệu vụ án cho thấy, sau 1 năm, có thêm 905 bút lục điều tra lại, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau tiếp tục ban hành kết luận điều tra số 59 ngày 2/9/2014 cáo buộc ông Lượng chiếm đoạt hơn 627 triệu đồng và giúp sức gây thiệt hại cho Tổng Công ty Bảo Minh số tiền hơn 180 triệu đồng.

Theo ông Lượng, mặc dù buộc tội ông gây thiệt hại cho Tổng Công ty Bảo Minh nhưng CQĐT không ghi bút lục điều tra lại và buộc tội ông là không có căn cứ. “Tôi khiếu nại đến Thủ trưởng cơ quan điều tra với nội dung cho rằng, việc quy kết tôi chiếm đoạt tiền là không có cơ sở. Thủ trưởng cơ quan điều tra lại cho rằng, kết luận điều tra số 59 là có căn cứ. Nếu tôi không đồng ý thì khiếu nại đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau”, ông Lượng nói.

Tuy nhiên, Viện KSND tỉnh Cà Mau lại cho rằng, thẩm quyền giải quyết thuộc Viện KSND tối cao. Ông Lượng tiếp tục gửi đơn đến Viện trưởng Viện KSND tối cao thì được thông báo với nội dung thẩm quyền thuộc Viện KSND tỉnh Cà Mau và Viện KSND tối cao đã chuyển hồ sơ cho đơn vị có thẩm quyền.

Tuy nhiên, sau đó không lâu, Viện KSND tỉnh Cà Mau có văn bản trả lời nội dung tố cáo trùng với nội dung trước đó mà ông Lượng đã rút đơn. “Lúc đó, Kiểm sát viên nói phải chờ giám định tài chính và phục hồi điều tra nên tôi xin nhận đơn lại để chờ kết quả giám định tài chính và phục hồi để khiếu nại chứ không hề rút đơn như văn bản đã nêu”, ông Lượng trình bày.

Cũng theo ông Lượng, cáo trạng số 52 đã cáo buộc ông chiếm đoạt riêng 17 hồ sơ bồi thường số tiền hơn 525 triệu đồng, cùng đồng bọn chiếm đoạt 6 hồ sơ số tiền gần 147 triệu đồng và giúp sức cho đồng bọn chiếm đoạt 7 hồ sơ số tiền hơn 190 triệu đồng. Ông Lượng bức xúc: “Cáo trạng buộc tôi chiếm đoạt số tiền hơn 890 triệu đồng, nhưng không có bút lục điều tra lại, trong khi đó Tòa phúc thẩm TAND tối cao đã tuyên kết quả điều tra cũ là không đủ căn cứ để buộc tội tôi”.

Mặt khác, theo quyết định tạm đình chỉ điều tra có nêu rõ là chờ giám định tài chính và hết hạn điều tra. Tuy nhiên, ngày 11/8/2015, Thanh tra Sở Tài chính kết luận giám định tài chính thì Viện KSND tỉnh Cà Mau lại không đưa vào cáo trạng mới (số 41 ngày 23/11/2015). Theo ông Lượng, nếu đưa kết luận giám định tài chính vào thì không có căn cứ để buộc tội ông.

“Theo quy định pháp luật thì việc trả hồ sơ điều tra bổ sung không quá 2 lần, nhưng đối với vụ án này cơ quan chức năng đã trả hồ sơ điều tra lại đến 9 lần và đã kéo dài 9 năm. Nếu không chứng minh được tôi phạm tội thì phải đình chỉ vụ án, không hiểu vì sao cơ quan chức năng lại cố tình kéo dài và trả hồ sơ điều tra lại nhiều lần như vậy”, ông Lượng ngậm ngùi.

Tuấn Thanh

Xem thêm :vụ án tham ô tài sản, Tòa phúc thẩm TAND tối cao, Bảo hiểm Bảo Minh, cơ quan chức năng, đơn khiếu nại, xét xử vụ án, Công ty Bảo hiểm, CSĐT Công an tỉnh Cà Mau, Bảo Minh Cà Mau, xét xử sơ thẩm, chiếm đoạt tiền, Cơ quan CSĐT, tội tham ô
Liên hệ SEO website - Điện thoại : 0972 252 844
(*) : bắt buộc nhập

[Dich vu bao ve] – Nguyên Giám đốc Cty Bảo Minh Cà Mau chuẩn bị hầu tòa lần thứ 8

553dfb818d.jpeg 5.0 500