[Dich vu bao ve] – Nguyên chủ tịch xã dùng súng tự chế bắn vợ

Dân trí Bị trẻ con làm ồn không ngủ được, Xeo Phò Bún ra trách móc vợ. Bị vợ “cự” lại, Bún dùng súng tự chế thường để đi săn nhằm bụng vợ siết cò. Sau khi bắn vợ, Xeo Phò Bún… bỏ lên giường ngủ tiếp.

Bị cáo Xeo Phò Bún tại phiên tòa.
Bị cáo Xeo Phò Bún tại phiên tòa.

Ngày 30/12, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án giết người, chế tạo tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng đối với Xeo Phò Bún (SN 1963, trú tại xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An). Xeo Phò Bún nguyên là Chủ tịch UBND xã Bảo Thắng từ năm 2005-2010. Hết năm 2010, Xeo Phò Bún bị kỉ luật “về vườn”.

Về nhà, rảnh rỗi, Xeo Phò Bún chế tạo súng đi săn. Vốn có nghề mộc, nghề rèn lại nhiều lần được huấn luyện sử dụng vũ khí tại các khóa huấn luyện dân quân của xã nên việc đó đối với Xeo Phò Bún không có gì khó. Xeo còn tìm khúc gỗ quý đẽo báng súng để cho đẳng cấp. Bún luôn treo khẩu súng đầu giường ngủ.

Chiều ngày 16/3/2015, sau khi uống rượu, Xeo Phò Bún vào buồng ngủ nhưng không ngủ được do ồn ào quá. Bún xách súng đi lại gian bếp nói với vợ Xeo Mẹ Bún sao không bảo bọn trẻ con im lặng để Bún ngủ. Bà Xeo Phò Bún “cự” lại: “Con cháu ồn ào thì tôi làm sao mà biết được. Sao ông không dạy dỗ con cháu ông đi, cái gì cũng đổ lên đầu tôi?”.

Bực tức vì vợ dám cãi lại to tiếng với mình nên Xeo Phò Bún cầm khẩu súng tự chế hướng vào người vợ nói: “Nói mà cứ cãi thế à? Có biết anh đang cầm cái gì đây không” rồi bóp cò bắn một phát vào bụng vợ ở khoảng cách gần. Bị thương, Xeo Mẹ Bún bỏ chạy ra khỏi bếp, gọi con trai cầu cứu và được đưa đến bệnh viện. Còn Xeo Phò Bún thì xách súng lên phòng ngủ tiếp.

Ngày 17/3/2015, Công an huyện Kỳ Sơn thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Xeo Phò Bún. Cơ quan chức năng xác định khẩu súng tự chế của Xeo Phò Bún có tính năng và độ sát thương tương tự vũ khí quân dụng. Xeo Phò Bún bị truy tố ra trước pháp luật tội danh giết người và chế tạo, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Tại phiên tòa, Xeo Phò Bún cho rằng mình chỉ mang súng ra dọa vợ. Trong quá trình giằng co, Bún suýt đạp trúng nồi cơm đang nấu trên bếp, sợ nồi cơm đổ, Xeo Phò Bún bước lùi lại, trong khi đó bà Xeo Mẹ Bún đang cầm ở đầu nòng súng. Do bị vợ giằng súng, mất đà nên tay Xeo Phò Bún vô tình chạm vào cò súng dẫn đến súng nổ. Xeo Phò Bún cũng mong muốn được hưởng án tù treo.

Tuy nhiên, lý giải của Xeo Phò Bún đã bị HĐXX bác bỏ. Chủ tọa phiên tòa cho biết, riêng hành vì chĩa nòng súng vào bụng vợ trong khi súng đã được nạp đạn là đã đủ yếu tố cấu thành tội giết người. Trả lời câu hỏi “đã từng là cán bộ xã, biết việc chế tạo, tàng trữ, sử dụng vũ khí là sai nhưng sao vẫn làm?”, Xeo Phò Bún trả lời: “Chế tạo súng là để đi bắn con sóc, con nhím về ăn thôi”.

Trong quá trình công tác, Xeo Phò Bún đã có công giúp phá được nhiều vụ án, góp phần vào việc đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương, bị hại cũng tha thiết xin giảm nhẹ hình phạt nên bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật. HĐXX tuyên phạt bị cáo 3 năm 6 tháng tù về tội giết người, 1 năm tù về tội chế tạo, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Hoàng Lam

Xem thêm :giết người, nguyên chủ tịch xã, súng tự chế, ồn ào, bắn vợ, TAND tỉnh Nghệ An, xét xử
Liên hệ SEO website - Điện thoại : 0972 252 844
(*) : bắt buộc nhập

[Dich vu bao ve] – Nguyên chủ tịch xã dùng súng tự chế bắn vợ

e0922d53b2.jpeg 5.0 500