[Dich vu bao ve] – Hải quan Kiên Giang “tiếp tay” cho DN “ma” chiếm đoạt gần 110 tỷ đồng

Dân trí Từ sự “tiếp tay” của hai Chi cục trưởng hải quan Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và Giang Thành (tỉnh Kiên Giang), chủ các doanh nghiệp “ma” đã chiếm đoạt gần 110 tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Mới đây, VKSND tỉnh Kiên Giang vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Lâm Văn Giao (50 tuổi, nguyên Chi cục trưởng hải quan Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên) và ông Võ Văn Toàn (47 tuổi, nguyên Chi cục trưởng hải quan Cửa khẩu quốc gia Giang Thành) cùng 8 cán bộ là cấp dưới của Giao và Toàn về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến tháng 6/2013, đối tượng Giao và Toàn không thực hiện hết trách nhiệm, dẫn đến việc các cấp dưới làm sai nhiệm vụ, từ đó tạo sơ hở cho Trần Hữu Thọ (47 tuổi), Huỳnh Văn Trong (58 tuổi) cùng các đồng phạm lập nên nhiều công ty “ma”, xuất hàng khống qua Campuchia, mua bán hóa đơn khống để làm thủ tục chiếm đoạt gần 110 tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Trong cáo trạng của VKSND tỉnh Kiên Giang cũng xác định, đối tượng Giao phải chịu trách nhiệm với số tiền thiệt hại cho nhà nước hơn 18,2 tỷ đồng; đối tượng Toàn là 74,4 tỷ đồng. Hiện các bị can được tại ngoại, chờ ngày xét xử.

Liên quan đến hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế gía trị gia tăng của Trần Hữu Thọ và Huỳnh Văn Trong, ngày 6/10/2015, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt Thọ tù chung thân; con gái Thọ Trần Thị Mỹ Chi 6 năm tù (nhưng do bị cáo Chi đang mang thai tháng thứ 6 nên được cho tại ngoại tạm hoãn thi hành án phạt tù) và con rể Võ Thanh Tuyến 8 năm tù. 3 đối tượng này cùng nhau chiếm đoạt số tiền 74,47 tỷ đồng tiền hoàn thuế của Nhà nước.

Riêng đối tượng Trong chiếm đoạt 35,5 tỷ đồng đã bị HĐXX tuyên phạt 18 năm tù về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; 6 đồng phạm khác liên trong vụ án cũng bị phạt từ 2 đến 14 năm tù về cùng tội danh với Thọ và Trong.

Nguyễn Hành

Xem thêm :chiếm đoạt tiền hoàn thuế
Liên hệ SEO website - Điện thoại : 0972 252 844
(*) : bắt buộc nhập

[Dich vu bao ve] – Hải quan Kiên Giang “tiếp tay” cho DN “ma” chiếm đoạt gần 110 tỷ đồng

5.0 500