[Dich vu bao ve] – Điều “ít biết” về nghi phạm giết người trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén

Dân trí Nghi phạm vừa ra trình diện cơ quan điều tra thừa nhận về hành vi sát hại bà Bông cướp tài sản từng là tên giang hồ “có số”. Chính quyền địa phương đang lên phương án đưa đối tượng này vào trường giáo dưỡng thì hắn đã gây án.

anhhungthu-1449054924933

Nguyễn Thọ, nghi phạm sát hại bà Bông đã bị cơ quan công an tỉnh Bình Thuận bắt giữ

Chiều 3/12, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Bình Thuận đang tạm giữ Nguyễn Thọ (39 tuổi, ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân) để làm rõ hành vi “Giết người” và “Cướp tài sản”. Thọ được cho là nghi phạm đã ra tay giết bà Lê Thị Bông (người địa phương) vào năm 1998 để cướp tài sản.

Để bắt được nghi phạm Thọ và giải oan cho ông Huỳnh Văn Nén, cơ quan điều tra đã dựa theo đơn tố cáo của anh Nguyễn Phúc Thành (ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân) truy tìm hung thủ. Lá đơn tố cáo Thọ, được anh Thành viết đơn vào năm 2000, khi đó Thành đang thụ án 18 tháng từ tại trại giam Sông Cái (Ninh Thuận). Thời điểm này, ông Huỳnh Văn Nén đã bị bắt giam gần 2 năm, ông Nén bị cho là hung thủ đã sát hại bà Bông vào năm 1998.

Theo thông tin từ Nguyễn Phúc Thành (người cùng chơi chung nhóm với Nguyễn Thọ trước thời điểm vụ án giết bà Bông xảy ra), cách đây gần 20 năm, tại xã Tân Minh (nay là thị trấn Tân Minh) có hai băng nhóm tội phạm nổi lên chuyên tụ tập quậy phá, đánh nhau, cướp tài sản và sử dụng ma túy. Nhóm của tôi gồm tôi, Thọ, Hồ Thanh Việt và hàng chục anh em khác. Nhóm kia do Phi Long và Phi Hổ đứng đầu. Trong nhóm của tôi, Thọ nổi tiếng là đứa máu lạnh, lì lợm, nó thường xuyên đi chặn đầu xe tải để xin tiền, ăn cắp tại địa phương và tham gia đánh nhau với đối thủ.

Lá đơn tố giác Nguyễn Thọ của anh Thành
Lá đơn tố giác Nguyễn Thọ của anh Thành

“Thọ cũng là đứa nghiện nặng nên luôn trong tình trạng thiếu tiền để mua ma túy. Thọ không có nghề nghiệp ổn định, lúc nó đi bốc vác thuê, làm phụ hồ hoặc đi làm gỗ. Nó làm việc gì cũng chỉ được một thời gian, khi có tiền hút chích nó lại nghỉ làm. Khi không có tiền thì nó đi ăn cắp của các gia đình trong xã. Chính quyền địa phương đang lên phương án đưa Thọ vào trường giáo dưỡng thì nó đã gây án.” – Anh Thành nói.

Ngày bà Bông bị sát hại cũng được anh Thành kể lại khá chi tiết: “Sáng hôm phát hiện thi thể bà Bông, tôi đứng trước hiên nhà hút thuốc thì Việt gọi sang nhà. Lúc này, Thọ cũng ở đây. Thọ nói bà Bông ở trong làng bị giết, nhưng không biết ai. Do chỗ anh em thân tình nên tôi nói đùa với Thọ là “mày giết chứ ai”. Thọ ngạc nhiên hỏi lại “sao mày biết”, sau đó Thọ kể lại việc giết bà Bông cho tôi nghe.

Để chứng minh cho lời mình nói Thọ đã đưa cho tôi xem chiếc nhẫn vàng vừa cướp được của bà Bông rồi chỉ tay vào ống quần còn dính máu. Lúc này tôi nghĩ Thọ chính là người giết bà Bông. Thọ nói với tôi là muốn đi nơi khác làm ăn và nhờ tôi kêu giúp xe ôm. Tôi, Thọ và một người bạn đến huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai”. Thọ đi bán vàng lên Đắk Lắk và biệt tích từ đó”.

Ít lâu sau đó, anh Nguyễn Khắc Thành cũng bị bắt vì tội gây rồi trật tự công cộng và bị bắt giam tại trại giam Sông Cái (Ninh Thuận). “Lúc đầu, tôi cứ nghĩ cơ quan điều tra sẽ truy tìm ra được hung thủ và trả tự do cho gia đình ông Nén nên không tố cáo. Khi đang thụ án nghe tin cả gia đình ông Nén bị tạm giam và ông Nén đang đứng trước nguy cơ tử hình nên tôi quyết định tố cáo Thọ, tình nghĩa giang hồ với nó như vậy là đã quá đủ” – Anh Thành chia sẻ.

Anh Thành và người tù thế kỷ Huỳnh Văn Nén
Anh Thành và “người tù thế kỷ” Huỳnh Văn Nén

Năm 2000, anh Thành đã gửi một lá đơn cho mẹ mình và một lá đơn nhờ bạn tù chuyển qua đường đến tay ông Nguyễn Thận (Chủ tịch UBND xã Tân Minh lúc bấy giờ.

“Nói chung là tôi không quan tâm đến bà Bông. Tôi chỉ quan tâm ông Nén, sợ ổng chết oan. Nếu đúng không phải ổng gây án, mà ổng chết thì dở quá. Theo quy định chơi thì ai làm nấy chịu. Tôi vì bạn bè một phần nhưng vì sự thật đúng hay sai là một phần nữa. Thọ kể tôi nghe nhưng tôi chưa biết đúng hay sai. Mình lăn tăn giữa chuyện chịu trách nhiệm với xã hội hay không? Chuyện có lỗi với thằng bạn hay không”- Anh Thành chia sẻ..

Về nghi phạm Hồ Thanh Việt, anh Thành cũng cho biết sau khi ra tù vẫn gặp gỡ và trao đổi với nhau bình thường. Việt cũng khẳng định không trực tiếp giết bà Bông mà chỉ đi theo Thọ. Dù đã cản Thọ nhưng Thọ vẫn quyết tâm giết bà Bông. Anh Thành cũng nhiều lần khuyên Việt ra đầu thú nhưng Việt nhất quyết không chịu. Nhiều lần vì chuyện này mà hai người đã xảy ra cãi vã và suýt xảy ra xô xát với nhau.

Liên quan đến vụ án này, Đại tá Phạm Thật, Thủ trưởng cơ quan CSĐT, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, sau khi có đơn tố giác của Nguyễn Phúc Thành, cơ quan điều tra đã sử dụng nhiều biện pháp, nhiều lực lượng để truy tìm hung thủ. Cho đến giờ này, Cơ quan điều tra đã tìm được nghi phạm giết bà Lê Thị Bông, chúng tôi đang tiếp tục điều tra vụ án. Khi có kết luận chính thức, chúng tôi sẽ có thông tin thêm.

Đại tá Phạm Thật, Thủ trưởng cơ quan CSĐT, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận
Đại tá Phạm Thật, Thủ trưởng cơ quan CSĐT, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận

Vậy nghi phạm đó có phải là Nguyễn Thọ như đơn tố giác của anh Thành? Đại tá Thật thông tin, theo đơn tố giác của Nguyễn Phúc Thành thì Nguyễn Thọ và Hồ Thanh Việt chính là hai thủ phạm đã giết bà Bông, cướp tài sản. Qua xác minh và truy tìm chúng tôi xác định Hồ Thanh Việt đã chết vào năm 2011, cho đến giờ này, chúng tôi đã xác định nghi phạm duy nhất còn đến lúc này là Nguyễn Thọ.

“Khi chúng tôi truy tìm được Nguyễn Thọ thì chúng tôi áp dụng các biện pháp tố tụng để điều tra vụ án, vụ án đang được tiến hành điều tra nên khi có kết luận điều tra tôi sẽ thông báo” – Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận khẳng định.

Trung Kiên – Xuân Hinh

Xem thêm :nghi phạm giết người, điều tra vụ án, vụ án oan, Huỳnh Văn Nén, cơ quan điều tra, cướp tài sản, phát hiện thi thể, cơ quan CSĐT, công an tỉnh Bình Thuận, cơ quan công an
Liên hệ SEO website - Điện thoại : 0972 252 844
(*) : bắt buộc nhập

[Dich vu bao ve] – Điều “ít biết” về nghi phạm giết người trong vụ án oan Huỳnh Văn Nén

6f79dcf742.jpeg 5.0 500