[Dich vu bao ve] – Đại án tham nhũng tại ALCII: Vũ Quốc Hảo và “chân rết” nhận thêm 66 năm tù

Dân trí Sau khi nhận nhiều án tử hình, Vũ Quốc Hảo nhận thêm mức án 18 năm tù vì các hoạt động cho vay gây thất thoát tiền tỷ tại ALCII.

Chiều 10/12, TAND TPHCM đã tuyên phạt các bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II (ALCII) trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank).

Theo đó, Vũ Quốc Hảo (nguyên Tổng Giám đốc ALCII) bị tuyên phạt 18 năm tù, Nguyễn Văn Tài (SN 1959, nguyên phó Tổng Giám đốc) 16 năm tù, Phạm Xuân Nghị (SN 1962, nguyên trưởng phòng cho thuê) 14 năm tù, Tôn Quang Việt (SN 1965, nguyên phó trưởng phòng cho thuê) 12 năm tù, Hoàng Thanh Sơn (SN 1967, nguyên cán bộ phòng kinh doanh của ALCII) lĩnh 6 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Liên quan đến vụ án, HĐXX cũng tuyên phạt bị cáo Lê Hùng Sơn (nguyên Giám đốc của 2 công ty: Hải Phòng và Đại Phát) tù chung thân và phải bồi thường số tiền hơn 251 tỷ đồng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Các bị cáo nghe tòa đọc bản án

Các bị cáo nghe tòa đọc bản án

Theo cáo trạng, với chức vụ giám đốc, vào năm 2008, Hảo đã ký với hai Công ty TNHH Công nghệ biển Hải Phòng và Công ty TNHH Vận tải biển Đại Phát 2 hợp đồng cho thuê tài chính.

Theo đó, hai công ty trên sẽ thuê tài chính tàu Whale và tàu Đại Phát, mỗi tàu có trọng tải là 4332,3 tấn. Hai tàu trên có giá trị mỗi tàu gần 95 tỷ đồng.

Trong quá trình ký các hợp đồng, Hảo biết rõ cả hai công ty trên đều không có đủ điều kiện và khả năng trả nợ cho ALCII. Tuy nhiên, vì mục đích muốn phát triển dịch vụ mua cho thuê tàu biển, Hảo chỉ đạo cho cấp dưới là Tài, Nghị, Việt và Sơn đồng loạt “nhắm mắt” thẩm định, làm thủ tục và cho thông qua để cho vay.

Việc ký kết 2 hợp đồng cho thuê tài chính nêu trên gây thất thoát gần 245 tỉ đồng.

Quế Sơn

Xem thêm :tham nhũng, ALCII, công ty cho thuê tài chính II, Agribank, Vũ Quốc Hảo, đại án tham nhũng, Án tử hình, cố ý làm trái, lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản
Liên hệ SEO website - Điện thoại : 0972 252 844
(*) : bắt buộc nhập

[Dich vu bao ve] – Đại án tham nhũng tại ALCII: Vũ Quốc Hảo và “chân rết” nhận thêm 66 năm tù

e3876210bf.jpeg 5.0 500